Tôi sẽ đi mua một cái khăn tắm mới.

Tôi sẽ đi mua một cái khăn tắm mới.

 

Vì trong thời đại hiện tại, những thứ như thế đều có thể đặt hàng online nên tôi sẽ mua nó online. Ngoài ra mua hàng online còn giúp tôi xây dựng được một thói quen, đó chính là kiểm tra xem những món đồ mình mua dùng được trong bao lâu so với giá trị của chúng.
Có một chiếc khăn tắm tôi từng mua với giá tận 60$ nhưng phải mất tới 11 năm tôi mới bỏ nó, không phải vì nó hỏng hay rách mà chỉ vì dùng quá lâu khiến tôi chán nó rồi. Trước lúc từ bỏ cái khăn tắm thân yêu, tôi từng giặt qua nó và bạn biết gì không, nó trông không khác gì một chiếc khăn mới.
 Đây là cái khăn tắm cho những ai không biết.

Đây là cái khăn tắm cho những ai không biết.

Khi còn trẻ, chúng ta có xu hướng mua những thứ giá trị thấp, đơn giản vì chúng ta muốn tiết kiệm hay nói toẹt ra là không có tiền mua đồ xịn. Kể cả khi có tiền, bỏ ra tận 30$ mua 1 cái khăn tắm thật là ngu ngốc trong khi với 20$ bạn có thể mua được một lố khăn trên Amazon.
Thế nhưng, lên Amazon đọc đánh giá, những người từng mua khăn lố 20$ đều cho rằng chiếc khăn này lập tức xổ vải, tung chỉ khi giặt lần đầu tiên. Ừ thì hàng rẻ tiền mà, thế nhưng tôi chợt nghĩ, liệu mua một lố khăn với giá 20$ có thật sự rẻ hơn mua 1 chiếc khăn tắm với giá 60$ hay không?
Tôi bắt đầu lọ mọ tính toán, bằng thời điểm tôi chán chiếc khăn 60$, có lẽ tôi đã tốn tới 200$ cho khăn 20$. Như vậy, tôi tiết kiệm được hẳn 140$ nhưng nó là trong 11 năm và với điều kiện là những chiếc khăn 20$ có thời gian sử dụng tương đương nhau.
Và rồi tôi sáng tạo nên học thuyết khăn tắm: Chi ra gấp 3 lần ban đầu để tiết kiệm gấp 7 lần về sau.
Và rồi tôi sáng tạo nên học thuyết khăn tắm: Chi ra gấp 3 lần ban đầu để tiết kiệm gấp 7 lần về sau.
Nói thật điều này rất khó thực hiện vì ai chẳng thích mua đồ rẻ. Nhưng, một khi đã sử dụng đồ “xịn”, có mấy ai quay lại sử dụng những thứ rẻ tiền? Đặc biệt là những món đồ như dao, ga gối trải giường, quần áo thể thao…
Thêm nữa, tôi quên chưa nhắc tới một khía cạnh bạn có thể tiết kiệm được nếu mua hàng xịn. Thời gian. Mua hàng rẻ tiền đồng nghĩa với việc bạn phải đi mua lại chúng nhiều hơn, ghé các cửa hàng nhiều hơn. Nếu bạn đủ bản lĩnh, bạn sẽ không tốn thêm thời gian ngắm những thứ khác trong cửa hàng.
Nghe có vẻ thực dụng nhưng mà tính như này nhé, giả sử bạn kiếm được 25$ mỗi giờ và mỗi năm bạn bỏ ra 30 phút chỉ để đi mua khăn tắm (còn thời gian đi ra cửa hàng nữa chứ), tổng cộng bạn sẽ tốn 9 x 0,5 x 25 = 112,5 USD. Đó là tính nhẹ nhàng bạn dùng khăn xịn trong 9 năm.

Theo Van Vu

Trí thức trẻ

[:]

Bình luận

Xem thêm

?>